• หน้ามืดบ่อยเวลาเปลี่ยนท่า แต่หมอบอกความดันปกติ เป็นอาการอะไร

  •  Pantha Kanishthanon
    สมาชิก
    ขอสอบถามว่าอาการหน้ามืดบ่อยมากเมื่อเปลี่ยนท่าทาง ทั้งๆที่ทำเหมือนคนอื่น อาการคือ ตาพร่า บางครั้งรู้สึกชาที่ปากแค่วูบเดียว รู้สึกว่าใจเต้นเร็ว เมื่อมีอาการต้องหาที่เกาะหรือนั่งลงทันทีไม่งั้นจะล้ม เคยปรึกษาคุณหมอส่วนใหญ่ก็บอกความดันปกติ เลือดปกติ น่าจะมาจากเปลี่ยนท่าเร็วเลือดเลี้ยงสมองไม่ทัน แต่ลองสังเกตุุุเราก็ไม่ได้ทำอะไรเร็ว จึงอยากทราบว่ามีโอกาสเป็นโรคอะไรไหมคะ หรือต้องตรวจอะไรพิเศษไหมคะ **ไม่สูบบุหรี่ ของมึนเมา และไม่ดื่มกาแฟเพราะถ้าดื่มจะหายใจแล้วเหนื่อยค่ะ
    Pantha Kanishthanon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pantha Kanishthanon

    อาการหน้ามืดคล้ายจะวูบอาจมีสาเหตุจาก

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอชั่วคราว เรียกว่ามีความดันต่ำชั่วคราวจากการเปลี่ยนท่า

    -ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

    -โลหิตจาง

    -หัวใจเต้นผิดจังหวะ

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ

    แนะนำการเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ

    หากยังมีอาการเป็นเรื้อรัง ปรับพฤติกรรมไม่ดีขึ้น คล้ายจะวูบอยู่บ่อยๆควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหรือตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เจาะเลือดดูระดับน้ำตาลและเม็ดเลือดแดงเพิ่มเติมค่ะ