• หน้าท้องเต้น ประจำเดือนมาปกติ ทำหมันแล้ว จะท้องไหม

  •  Onjira Ngamrit
    สมาชิก
    หน้าท้องเต้นเหนือสะดือขึ้นมาไม่ทราบว่าเป็นอะไร....ประจำเดือนมาปกตินะคะดิฉันทำหมันด้วยคะแต่อยากทราบว่าเว่าอาการแบบนี้คือเป็นอะไรคะ?
    Onjira Ngamrit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Onjira Ngamrit

    หากประจำเดือนมาปกติ และทำหมันมาแล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมากค่ะ เนื่องจากการทำหมันเป็นการคุมกำเนิดแบบถาวร มีโอกาสกลับมาตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 0.1%

    หน้าท้องเต้นอาจเกิดจาก การเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ การมีก้อนบริเวณช่องท้องเช่น ก้อนเนื้องอกมดลูก ก้อนที่บริเวณรังไข่ เป็นการเต้นของเส้นเลือดใหญ่บริเวณหน้าท้อง  ไส้เลื่อนหน้าท้อง ก้อนไขมันหรือก้อนเลือด เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการถ้าคลำได้ก้อนชัดเจนร่วมด้วย หรือเป็นก้อนที่เต้นได้ อาจจะนึกถึงโรคเส้นเลือดส่วนท้องโป่งพองซึ่งมีอันตราย ถ้าแตกขึ้นมา จึงควรไปพบแพทย์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรไปคลำก้อนบ่อยๆหรือกดก้อนอย่างแรง