• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกัน มีการหลั่ง จะท้องไหม หน้าท้องแข็งๆ เหมือนมีก้อน

  •  Natlaphaporn Chausathum
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนประมาณวันที่23 ไม่ได้ป้องกัน มีการหลั่ง1คั้งมีโอกาสท้องมั้ยคะ เพราะหน้าท้องตรงท้องน้อยแข็งๆมีเหมือนก้อนอะไร และก็อึดอัด

    สวัสดีค่ะ คุณ Natlaphaporn Chausathum,

                      การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน และมีการหลั่งน้ำอสุจิภายในช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้

                      การจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ควรรอให้ประจำเดือนขาดเสียก่อน แล้วจึงตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ สำหรับอาการต่างๆของการตั้งครรภ์นั้น อาจยังไม่ปรากฏได้ อีกทั้งหากมีอาการต่างๆ เกิดขึ้น เช่น เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน เหม็นอาหาร ท้องป่อง ท้องอืด และอื่นๆ อีกหลายอย่าง ก็ไม่ได้จำเพาะเจาะจงว่าเป็นอาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใด เพราะอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก

                      หากมีการตั้งครรภ์ขึ้นจริง ขนาดของมดลูกในช่วง 4 สัปดาห์นั้น จะโตขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งขนาดมดลูกที่ปกติจะมีขนาดประมาณ  8  x  5  x 4 cm. เท่านั้น ซึ่งจะไม่สามารถคลำได้ ดังนั้น การตั้งครรภ์ที่ 4 สัปดาห์ ก็จะยังไม่สามารถคลำได้ และไม่ได้ทำให้หน้าท้องโตขึ้นแต่อย่างใด

                      ส่วนอาการที่ท้องน้อยแข็งและมีก้อน รวมถึงแน่นท้อง อาจเกิดจากการมีท้องอืด หรือท้องผูก ซึ่งเป็นอาการที่อาจพบในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมาได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีเนื้องอกในมดลูก หรือรังไข่ เป็นต้น ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่ถึงกำหนดที่จะมา ก็ควรรอไปก่อน หากประจำเดือนขาดแล้ว ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ แต่ยังรู้สึกเหมือนมีก้อนในท้อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ