• อายุ 13 ปี เจ็บที่หัวนม และมีตุ่มคล้ายหนอง เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Sirapatsorn Phoodamrong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะตอนนี้หนูอายุ13ปี มีเรื่องสงสัยค่ะว่าเป็นมะเร็งที่หัวนมหรือป่าว เมื่อวันก่อนตอนอาบน้ำบริเวณหัวนมรู้สึกแสบๆตอนโดนน้ำค่ะ คือช่วงหัวนมมันเป็นตุ่มคล้ายหนองเลยลองๆหาในเน็ตดูว่าเป็นอะไรแต่ก็ไม่เจอค่ะ เลยรอดูอาการอีกวันพบว่ามันเป็นสะเก็ดแผลอะค่ะ อยากรู้ว่ามันเป็นผลมาจากอะไรค่ะ หรือว่าหนูเป็นโรคอะไรหรือป่าวค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Sirapatsorn

         อาการเจ็บหัวนม รวมกับเหมือนเป็นแผลมีอาการบวมเจ็บ อาจเกิดจากการเป็นแผลอักเสบ หากเป็นมากขึ้นอาจทำให้เกิดฝีหนองได้ อาจเกืดจากการที่มีแผลจากสาเหตุอะไรก็ได้ครับ ส่วนภาวะมะเร็งนั้นคิดถึงน้อยครับเนื่องจากอายุน้อยมาก โอกาสที่จะเป็นมะเร็งเต้านมได้น้อยครับ นอกจากนี้มะเร็งเต้านมมักมีก้อนนำมาก่อน ส่วนใหญ่ไม่มีอาการเจ็บ

        อย่างไรก็ตามหากมีอาการบวมเจ็บเยอะแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยครับ เพราะหากเป็นฝีหนองอาจต้องผ่าระบาย แต่หากเป็นแค่แผลอักเสบการกินยาก็ทำให้หายได้ครับ