• อายุ 12 ปี มีอาการปวดท้องน้อยด้านขวา ไม่มีอาการอื่น ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Thunkamon Jureerattanakul
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ12ปี มีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาแต่กดไม่เจ็บนะค่ะไม่มีอาการข้างเคียงประจำเดือนยังไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ Thunkamon Jureerattanakul,

                     หากมีอาการปวดท้องน้อยบริเวณด้านขวา อาจเกิดจาก

                    1. ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านขวาล่างอักเสบ จากการติดเชื้อที่มากับการทานอาหารหรือน้ำดื่มที่ไม่สะอาด ซึ่งนอกจากจะมีอาการปวดท้องแล้ว มักมีท้องเสีย หรือคลื่นไส้ อาเจียน ร่วมด้วย

                    2.ไส้ติ่งอักเสบ อาการปวดมักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน โดยเริ่มที่บริเวณรอบสะดือ ต่อมาย้ายไปปวดที่ท้องด้านล่างขวา อาการปวดจะรุนแรงเรื่อยๆ ภายใน 1-2 วัน และจะมีไข้ร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีท้องเสีย ท้องอืด อาเจียน ปัสสาวะผิดปกติ ร่วมด้วย

                      3. ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ มักเป็นผลต่อเนื่องจากมดลูกอักเสบ (หรือเรียกว่าเกิดอุ้งเชิงกรานอักเสบ) อาการคือจะมีปวดท้องน้อยร่วมกับตกขาวที่ผิดปกติ บางรายอาจมีตกขาวเป็นหนองได้ เจ็บท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะแสบขัด

                      4. มีซีสต์หรือเนื้องอกของปีกมดลูก หรือของรังไข่ด้านขวา นอกจากทำให้มีอาการปวดท้องน้อยแล้ว อาจทำให้มีประจำเดือนที่ผิดปกติหรือเลือดออกผิดปกติด้วย

                      5. ท้องนอกมดลูกด้านขวา แต่อาการปวดท้องจะเป็นรุนแรง และมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน รวมถึงเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ

                       นอกจากนี้ หากเข้าใกล้ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ดังนั้น หากอาการปวดท้องน้อยเป็นไม่มาก และยังไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนได้

                      แต่หากอาการปวดท้องน้อยเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ เลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ