• เป็นตกขาวเหลือง ต้องทานยาอะไร

  • ต้องทานยาอะไรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ รัก'ก แท้'ท แพ้'พ ลับ'หลัง'ง,

                        ตกขาวที่ปกติจะใส ขาวขุ่น หรือออกเหลืองเล็กน้อยได้ และอาจเหลืองเข้มขึ้น หากปล่อยไว้ให้แห้ง และจะไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่แสบหรือคันช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ส่วนตกขาวที่ผิดปกติจะมีสีที่แปลกไป เช่น สีเทา สีเขียวเหลืองคล้ายหนอง สีชมพู หรือมีเลือดปน หรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ มีอาการแสบหรือคันในช่องคลอด หรือมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                        หากตกขาวมีลักษณะผิดปกติดังกล่าวข้างต้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                       1. การอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวจะมีปริมาณมากผิดปกติ และมีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา

                      2. การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด และมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด รวมถึงอวัยวะเพศด้านนอกด้วย

                      3. การติดเชื้อปรสิต ตกขาวจะมีกลิ่นเหม็น มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอด อวัยวะเพศบวมแดง

                      4. ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเขียวเหลืองคล้านหนอง แสบหรือเจ็บอวัยวะเพศ เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะแสบขัด

                      5. ติดเชื้อไวรัสโรคเริม  นอกจากจะมีตกขาวที่มากขึ้นแล้ว จะมีตุ่มแดงหรือแผลที่อวัยวะเพศร่วมด้วย

                      6. มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ตกขาวมักมีเลือดปน มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เลือดออกกะปริดกะปรอย ปวดท้องน้อย

                       สำหรับการรักษา ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็น ดังนั้น หากมีอาการตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ