• ปัสสาวะบ่อย และมีอาการแสบเป็นบางครั้ง เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบไหมค่ะ?

  •  Ratree You
    สมาชิก
    พอดีหนูมีอาการปวดฉี่บ่อยมีอาการเเสบเป็นบางครั้งอยากทราบว่าหนูเสี่ยงเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบมั้ยค่ะ ซื้อยามากินเองได้มั้ยค่ะ

    สวัสดีครับ

    กระเพาะปัสสาวะอักเสบ(cystitis) คือการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะชนิดหนึ่ง โดยสาเหตุที่ทำให้มีการติดเชื้อเกิดขึ้น ได้แก่ การกลั้นปัสสาวะ การดูแลทำความสะอาดไม่เพียงพอ การมีเพศสัมพันธ์

    โดยอาการของทางเดินปัสสาวะ ได้แก่ ปวดท้องบริเวณเอว ปวดท้องบริเวณเหนือหัวหน่าว ปัสสาวะไม่สุด มีแสบตามทางเดินปัสสาวะขณะปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย ซึ่งอาการดังที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ได้เป็นอาการรุนแรง แต่อาจส่งผลต่อชีวิตประจำวันได้

    แนวทางการดูแลตนเอง และรักษาเบื้องต้น ได้แก่ ไม่กลั้นปัสสาวะ ดื่มน้ำในปริมาณเพียงพอในแต่ละวัน ทานยาเมื่อมีไข้ แต่ถ้าอาหารไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปครับ ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเมื่อหายแล้วก็สามารถมีการติดเชื้อขึ้นมาใหม่ได้

    จากกรณีของ จขกท เป็นลักษณะของการติดเชื้อนทางเดินปัสสาวะซึ่งส่วนใหญ่ในเพศหญิงที่มักพบก็คือกระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งควรจะต้องรับการรักษา จึงแนะนำให้ จขกท ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะว่ามีความผิดปกติ และรับประทานยาปฏิชีวนะซึ่งไม่ควรจะซื้อมาทานเองเนื่องจากจะทำให้ดื้อยาได้ครับ