• หนูอยากทราบว่าถ้าหนูฉีดยาคุมชนิด 3 เดือน แค่ 1 เข็ม นานไหมคะกว่าประจำเดือนจะมาหลังจากครบกำหนด

  •  reratee
    สมาชิก
    คือว่า หนูอยากลองคุมกำเนิดแบบฉีดดูอะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ reratee,

                         โดยทั่วไป เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด รังไข่จะยังไม่กลับมาทำงานได้ทันทีและประจำเดือนอาจจะยังไม่มาได้ ซึ่งประจำเดือนอาจกลับมาเป็นปกติเร็วที่สุดประมาณ 3 เดือนหลังฉีดเข็มสุดท้าย แต่โดยเฉลี่ยคือประมาณ  4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้ ทั้งนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าได้ฉีดมากี่เข็มแล้ว