• หนูหยิกตัวเองตอนหลับเพราะฝันว่าแม่ตี เป็นอาการของโรคเครียดไหม

  •  beequlity
    สมาชิก
    ขอถามคุณหมอค่ะ (อาจจะเป็นหมอจิตแพทย์) หนูมีพฤติกรรมหยิกตัวเองขณะหลับ เพราะว่าฝันว่าแม่กำลังตีเราอย่างแรง แต่ปัจจุบันแม่ไม่ตีแล้วนะคะ เหมือนภาพเป็นที่เราเด็ก จากนั้นในวันฝันเราหยิกตัวเองแล้วเราหยิกจริงค่ะ เจ็บจนสะดุ้งตื่นและเป็นรอยเล็บ หากให้ถามว่าเครียดเรื่องออะไรอยู่ ก็ไม่เครียดนะคะเพราะพึ่งลาออกจากงานที่เคยทำให้เครียดมากและกำลังจะกลับไปอยู่ที่บ้านกับแม่ค่ะ **หนูเคยทำแบบทดสอบโรคซึมเศร้าของมหิดลได้16/19แต่คิดเองว่าผลทดสอบออนไลน์น่าจะประเมินอะไรไม่ได้ค่ะ**

    สวัสดีค่ะ คุณ beequlity

    จากที่เล่ามา คิดว่าคุณ beequlity มีปัญหาเรื่องภาวะจิตใจและอารมณ์นะคะ ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่ชัดเจนได้ค่ะ

    การที่มีภาวะทางจิตใตหรืออารมณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากเผชิยต่อเหตุการณ์เลวร้ายในชีวิต อาจเกิดโรค PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder) หรือโรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    ซึ่งในรายที่เป็นมาก แพทย์จะให้ยาช่วยบรรเทาอาการค่ะ

    ส่วนการดูแลตนเองเบื้องต้น แนะนำให้พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ หางานอดิเรกที่ผ่อนคลายทำค่ะ

    แนะนำคุณ beequlity ให้ลองปฎิบัติตนตามคำแนะนำเบื้องต้น และไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ