• ตื่นเช้ามา มีอากากรจุกแน่นลิ้นปี่ และท้องเสีย เป็นอะไรร้ายแรงไหม

  •  Ntd Upt
    สมาชิก
    ตื่นมาของเช้าเมื่อวาน มีอาการจุกตรงลิ้นปี่ ปวดท้องตรงลิ้นปี่จี๊ดๆเสียบเข้าไปบริเวณนั้นเป็นพักๆ และมีอาการท้องเสียด้วย หลังจากได้กินยาลดกรดไป ตอนนี้ก้จะรู้สึกเจ็บจี๊ดๆบริเวณลิ้นปี่เป็นพักๆ ประมาณ ชม./ครั้ง แต่ไม่ได้ไปพบแพทย์ จะมีโรคอะไรที่เป็นอันตรายไหมคะ
    Ntd Upt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ntd Upt

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะ อาจมีอาการเสียดแน่นบริเวณลิ้นปี่ คลื่นไส้ อาเจียน

    -กรดไหลย้อน อาจมีอาการจุกลิ้นปี่ แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้

    -ลำไส้อักเสบ จะเป็นลักษณะปวดบีบๆเป็นพักๆ อาจทำให้มีอาการท้องเสีย

    หากอาการท้องเสียเด่นอาจจะนึกถึงลำไส้อักเสบมากกว่า ถ้าเป็นปวดท้องตรงลิ้นปี่คลื่นไส้เด่นมักเป็นเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินอาการอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ โดยหากปวดมาก คลื่นไส้ กินได้น้อย อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายดำ ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ไม่รับประทานอาหารมื้อใหญ๋ในคราวเดียว งดอาหารรสจัดหรือน้ำอัดลม