• ทานยาคุมกำเนิดมาปีกว่า ประจำเดือนมาทุกเดือน ล่าสุดมา 21-24 ก.ย. วันที่ 2 ต.ค. มีเลือดออกและปวดท้อง จะแท้งไหม

  •  Paeng Khwanjira
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูทานยาคุมมาปีครึ่ง แบบ21เม็ด ประจำเดือนหนูมา3-5วัน เพิ่งจะมาเมื่อวันที่21หมด24 วันนี้วันที่2มีเลือดอีก เยอะพอสมควร หนูมีอาการปวดท้อง แต่ไม่มากเท่าไหร่ ประจำเดือนหนูมาทุกเดือน แบบนี้หนูแท้ง รึว่าเกิดจากอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Paeng Khwanjira,

                        หากได้ทานยาคุมกำเนิดมาตลอดต่อเนื่องปีกว่า และทานยาได้อย่างถูกต้อง ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 0.3% ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่าน้อย และหากได้มีประจำเดือนไปแล้ว โดยล่าสุดมีในวันที่ 21-24 ก.ย. โดยอยู่ในช่วงที่เว้นระยะ 7 วันของการทานยา ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        ดังนั้นเลือดที่ออกในวันที่ 2 ก.ย. จึงไม่น่าใช่เลือดจากภววะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                       - ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ แต่หากได้ทานมานานแล้ว และไม่ได้เปลี่ยนยี่ห้อ ก็ไม่น่าใช่ ยกเว้นแต่มีการลืมทานยาในบางวัน

                       - มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ ซึ่งจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติและปวดท้องได้ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      - โรคของมดลูก เช่น มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                        แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากออกไม่ได้ออกติดต่อกันหลายวัน ไม่ได้ปวดท้องมาก ก็อาจเป็นผลข้างเคียงของยาคุมได้ แต่หากออกติดต่อกันนานหลายวัน หรือยังออกกริดกะปรอยอีกเรื่อยๆ รวมถึงยังคงมีอาการปวดท้อง หรือมีตกขาวผิดปกติ หรือมีไข้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ