• ท้องเสียเป็นอาทิตย์ กินยาก็ไม่หาย ควรทำอย่างไร

  • ท้องเสียมาเป็นอาทิตย์แล้วหายาทานก็ไม่หาย หนูควงทำไงดีค่ะ
    ให้รู้ว่า ห่วงใย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ให้รู้ว่า ห่วงใย

    อาการท้องเสียอาจเกิดจาก

    -อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ลำไส้อักเสบ

    - ไม่มีน้ำย่อยในสารอาหารบางชนิด

    -โรคลำไส้แปรปรวน แต่มักต้องมาเป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายค่ะ เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม หากมีการติดเชื้อรุนแรงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อและสารน้ำในรพ.