• มีเลือดออกทางช่องคลอด มีกลิ่นเหม็น หลังแท้ง และขูดมดลูก 2 ครั้ง

  • หนูเคยแท้งเมื่อ8-9เดือนที่แล้ว(ท้องเดือน มีนาคม แท้งเดือน พฤษภาคม)วันที่แท้งหนูก็ขูดมดลูก เลือดมันก็มากระปริบกระปรอย.แล้วหนูมีเพศสัมพันกับแฟนก่อน ซึ่งมีเพศสัมพันหลังการขูดมดลูกเพียงแค่ไม่กี่วัน.แล้วก็ยกของหนักกินของที่สะแหรง.ผ่านมาสัก1เดือนกว่าๆก็มีเลือดไหลออกมา หนูก็คิดว่าเป็นประจำเดือน แต่มันเป็นนานมาก เป็นมาตลอดตั้งแต่ผ่านการขูดมดลูกมาได้แค่1เดือน และเลือดก็ไหลมาเยอะบ้างน้อยบ้างหายบ้างจนถึงเดือนที่5คือเดือนตุลาคม ก็ได้ไปโรงพยาบาล และขูดมดลูกครั้งที่2 ขูดมดลูกเลือดก็หยุดไหลมาประมาณไม่กี่วัน ก็ยกของหนัก มีเพศสัมพัน กินของสะแหรง.แล้วเลือดก็มา มาโดยไม่ใช่รอบเดือนของประจำเดือน มาๆหายๆ บางวันก็กระปริบกระปรอย บางวันก็มามาก.มีอยู่ช่วงนึงค่ะที่เลือดหยุดไหลอาทิตย์กว่าๆ แต่ตกขาวเยอะ.พอตกขาวไม่กี่วัน เลือดก็มาอีกค่ะและก็ใส่พาอนามัยมาตลอดจนถึงทุกวันนี้.มีกลิ่นเหม็นมาก มาแบบกระปริบกระปรอย! แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันมาเดือนกว่าแล้วน่ะค่ะ.

    สวัสดีครับ

    การขูดมดลูก เป็นเอาเนื้อเยื่อภายในมดลูกออกมา เนื่องจากใช้ในการวินิจฉัยโรคหรือรักษา โดยทั่วการขูดมดลูกจะไม่เป็นอันตราย แต่ในบางรายอาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นได้ เช่น

    - มีการติดเชื้อหรือมีเลือดออกทางช่องคลอด ซึ่งถ้าหกามีการติดเชื้อหรือเลือดออกทางช่องคลอดมากขึ้น ต้องกลับไปขูดมดลูกใหม่อีกครั้ง
    -มดลูกทะลุจากอุปกรณ์ระหว่างขูดมดลูก
    -เกิดพังผืดในโพรงมดลูก ทำให้ประจพเดือนไม่มาหรือปวดท้องประจำเดือนมาก และมีบุตรยาก
    - ปากมดลูกเสียจากการฉีกขาดหรือเสียหายระหว่างทำการขูดมดลูก

    จากกรณีของ จขกท การมีเพศสัมพันธ์หลังจากเพิ่งขูดมดลูกมาเป็นปัจจัยเสี่ยงมากต่อการติดเชื้อและทำให้เกิดเลือดออกทางช่องคลอด ทำให้มีกลิ่นเหม็น อีกทั้งอาการตกขาวนั้นก็เกิดได้จากหลายเชื้อ จึงแนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและวางแผนการรักษาที่เหมาะสม เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่จะตามมา เช่น การติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานเป็นต้นครับ