• ไอและเจ็บคอ มีน้ำมูก เสมหะ สั่งน้ำมูกแล้วมีเลือดปน เป็นอาการอะไร คววรทำอย่างไร

  •  Ovaltine
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูไอและเจ็บคอ มีน้ำมูก เสมหะ มาตั้งแต่ ตี 2 วันที่1 กินยาจนเหลือแต่ไอกับมีน้ำมูก (ใต้คางด้านขวาเหมือนมีก้อนกลมๆ หนึ่งก้อน และคอยังเป็นเม็ดอยู่ ไม่เจ็บคอนะคะ) เมื่อวานหนูสั่งน้ำมูกมีเลือดออกมาด้วยเป็นเส้นๆ จางๆ ค่ะ แล้วก็หาย วันนี้สั่งน้ำมูกเลือดออกมาแดงสดเยอะหน่อย แล้วก็เป็นเส้นจางๆ ฝอยๆ แล้วก็หายค่ะ จนเหลือน้ำมูกใสๆ หนูมีปวดหัวร่วมด้วย บางครั้งก็มีเหมือนมวลๆ ท้อง อยากจะอ้วกแต่ไม่บ่อยนะคะ หนูเป็นความดันสูงค่ะ เหนื่อยง่ายด้วยค่ะ ตอนนี้หนูไม่ได้กินยาอะไรแล้วค่ะ หนูอยากทราบว่าที่หนูเป็นอยู่ เป็นอะไร แล้วจะร้ายแรงไหมคะ หนูต้องกินยาตัวไหน ห้ามกินอะไรให้มันแสลงบ้างคะ ขอบคุณมากๆ นะคะ ที่ตอบหนู

    คุณ Ovaltine

    อาการของคุณ ที่เล่ามาน่าจะมีส่วนของไข้หวัดใหญ่เริ่มแรก ครับ  แต่เมื่อไม่หายมีการไอจาม เจ็บคอมาก สั่งน้ำมูกมีเลือด เพราะว่าเส้นเลือดฝอยที่คอแตก เลยเป็นเลือดสดให้เห็นได้     ปกติอาการเหล่านี้ไม่ร้ายแรง สามารถหายได้เมื่อไข้หวัดหาย  แต่เนื่องจากคุณบอกเป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่ด้วย  การที่ความดันสูงๆ  ก็อาจเป็นสาเหตุให้ เลือดที่คอออกมาได้มากขึ้น หรือ อาจหยุดยากครับ  ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา โรคไอเจ็บคอ และโรคความดันโลหิตสูงด้วย ควรต้องเอกซ์เรย์ปอดด้วยครับ  เพราะวัณโรคก็ให้อาการแบบนี้ได้

    การกินยาก็คงกินยาแก้ไข้หวัด ลดน้ำมูกตามปกติ แก้ไข้ ยาละลายเสมหะ ยาน้ำดำบรรเทาอาการไอ   นอนพักผ่อนให้เพียงพอ  กินน้ำอุ่นเพื่อลดการเจ็บคอเส้นเลือดแตก   ควรกลั๊วคอด้วยน้ำยาบ้วนปาก ทุก4-6 ขม  หลีกเลี่ยงที่มีควันไฟ อากาศสกปรก โดยเฉพาะตอนนี้ PM 2.5 ทำให้คนมีอาการไอ มากขึ้นไม่ค่อยหาย

    อาหารก็ห้ามกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะความดันโลหิตสูง  คือ พวกหวานมันเค็ม มีไขมัน แป้งสูง งดเหล้า บุหรี่เด็ดขาด พักผ่อนให้มาก ๆ  และควรไปพบแพทย์โดยเร็วถ้าอาการไม่ดีขึ้น