• ปวดท้อง ปวดหลัง เจ็บหน้าอก คลื่นไส้ เวียนหัว อยากทราบว่าเป็นอะไร

  • สวัสดีค่ะ เดือนที่แล้วประจำเดือนหนูหายไปหนึ่งเดือนค่ะ แร้วหนูก็มีอาการเหมือนจะตั้งครร ก็เรยซื้อที่ตรวจมาตรวจแต่ผลปรากฎว่าไม่ท้องค่ะ หลังจากนั้นเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาประจำเดือนหนูก็มาค่ะแต่ช่วงแรกที่มาคือมีลักษณะเป็นสีชมพูและมาน้อยมากค่ะ พอผ่านไปประมาน2 วัน ก้เป้นสีแดงสดปกติค่ะแร้วหายไปในวันที่ 4 หลังจากนั้นหนึ่งอาทิตย์ หนูก็มีอาการปวดท้องเหมือนประจำเดือนจะมาอีกครั้งอะค่ะ แล้วหนูก็มีอาการเจ็บจี๊ดๆที่บริเวณท้องข้างซ้ายและข้างขวาข้างๆสะดือค่ะ มักจะเจ้บบ่อยๆช่วงเวลาที่นั่งงอตัวและเวลานอนค่ะ เวลานอนจะนอนตะแคงไม่ค่อยได้ค่ะ ถ้านอนตะแคงด้านไหนก้จะเจ็บจี้ดๆหรือปวดที่บริเวณท้องอีกด้านค่ะ บางครั้งก็จะมีอาการเวียนศรีษะ และคลื่นไส้อยู่บ่อยๆค่ะ แต่ไม่ถึงกับอาเจียนออกมานะค่ะ และตอนนี้หนูก้มีอาการปวดหลังแล้วก้รู้สึกเจ็บที่บริเวณหน้าอกอะค่ะ อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ข้าวเหนียว สังขยา

    อาการปวดท้องน้อยเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

    -ระบบการย่อยอาหารและการขับถ่าย เช่น ลำไส้อักเสบ ลำไส้ติดเชื้อ ไส้ติ่งอักเสบ ไส้เลื่อน เป็นต้น

    -ระบบสืบพันธุ์ในเพศหญิง เช่น ปวดประจำเดือน มีซีสต์ที่รังไข่ การตั้งครรภ์นอกมดลูก มดลูกติดเชื้อ เป็นต้น

    -สาเหตุอื่นๆ เช่น การบาดเจ็บ, นิ่วที่ทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง, กระเพาะปัสสาวะอักเสบ, กล้ามเนื้อบริเวณท้องน้อยอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณข้าวเหนียว สังขยา เล่ามา หากประจำเดือนมาแล้วตอนต้นเดือน และไม่ได้มีเพศสัมพันธ์  อาการที่เกิดต่างๆ ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์นะคะ แต่บอกไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นอาการของระบบใดชัดเจนค่ะ หากมีอาการปวดบริเวณต่างๆสัมพันธ์กับท่าทาง อาจเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อค่ะ  สามารถรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs)  แต่หากอาการต่างๆแย่ลง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ