• กินยาคุมฉุกเฉินเดือนที่แล้ว ประจำเดือนมาแล้ว แล้วกินอีกวันที่ 1 ก.ย. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Micky Chill
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอะไรกับแฟนหลั่งในค่ะคือหนูเคยกินยาคลุมฉุกเฉินครั้งแรกเมื่อเดือนที่แล้วแต่ประจำเดือนก็มาแล้วค่ะ แล้วตอนนี่หนูกินอีกเมื่อวันที่1กย.ตอนนี้ปจด.ยังไม่มาเรยค่ะแต่ก็มีความรู้สึกปวดท้องน้อยอยู่บางครั้งค่ะ หนูกังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Micky Chill,

                      การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะป้องกันได้ประมาณ 58%-95% ขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในทานยาหลังจากที่ได้เริ่มมีเพศสัมพันธ์ไป

                      และหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ แต่บางรายอาจไม่มีก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ค่ะ

                       ดังนั้น หากยังไม่ถึงกำหนดที่ประจำเดือนจริงๆ ควรจะมา ก็ควรรอไปก่อน แต่หากต้องการทราบว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ควรรอไปประมาณ 2 สัปดาห์ หากไม่มีประจำเดือนมา จึงควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ