• คุณตาอายุ 85 ปี ลื่นล้มในห้องน้ำเเล้วกระดูกสะโพกหัก ควรผ่าตัดไหม

  •  New Mew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีคุณตาหนูอายุ 85ปี ลื่นล้มในห้องน้ำเเล้วกระดูกสะโพกหัก ตาหนูมีความดันสูง เป็นโรคพาร์กินสัน เเละเป็นคนที่ขี้กลัวมากๆครั้งก่อนที่จะผ่าตัดต้องมาผ่าหลายครั้งเพราะตาเกร็งจนตาค้างเลยผ่าตัดไม่ได้ ตอนนี้ตาหนูมีเเผลกดทับที่ก้นเเล้วค่ะ หนูอยากสอบถามว่าหนูควรให้ตาผ่าตัดมั้ยคะ?
    New Mew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ New Mew

    การจะผ่าตัดได้หรือไม่ได้นั้น ผู้ที่จะประเมินและตัดสินใจก็คือแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดและอายุรแพทย์ที่จะประเมินผู้ป่วยก่อนผ่าตัดค่ะ โดยแพทย์จะสอบถามอาการต่างๆเช่นกิจวัตรประจำวันที่สามารถทำได้ โรคประจำตัวและความรุนแรงของโรคนั้นๆว่าควบคุมได้ดีมากน้อยแค่ไหน ยาที่ใช้อยู่ ผลคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ผลเอ็กซเรย์ปอดเป็นต้น

    หากแพทย์แจ้งว่าสามารถผ่าตัดได้ และควรผ่าตัด ก็ควรจะทำตามคำแนะนำของแพทย์ แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากมีอายุมาก มีโรคประจำตัวหลายอย่าง แพทย์อาจจะพูดคุยเรื่องการรักษาประคับประคองตามอาการ หรือใส่ที่ดามกระดูกภายนอกไว้ก่อน แนะนำพูดคุยกับแพทย์ด้านกระดูกและข้อโดยตรง แพทย์จะประเมินจากลักษณะการหักร่วมด้วย ว่าหักแบบนี้จำเป็นต้องผ่าตัดเสมอไปหรือไม่