• หนูควรทำไงต่อดีค่ะ

  •  Kwang Kamonchanok
    สมาชิก
    หนูกินยาคุม แบบ21เม็ด แต่กินส่วนกันมา 2 เม็ด พอวันที่3 หนูกลับมาเริ่มกินเม็ดที่1ใหม่ แต่กินพร้อมกับเม็ดที่2และ3 รวมเป็นวันนี้หนูกินไป3เม็ดจะเป็นไรป่าวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kwang Kamonchanok,

                          การทานยาคุมกำเนิดพร้อมกันทีเดียว 3 เม็ด อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เวียนหัว ปวดหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น

                          หลังจากวันนี้ ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อเพียงวันละ 1 เม็ด และทานในเวลาเดียวกันของแต่ละวัน เมื่อทานจนครบ 21 เม็ดแล้ว ให้เว้นระยะ 7 วันและเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไป ทั้งนี้หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก แนะนำใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนค่ะ เนื่องจากยาคุมกำเนิดอาจยังออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ยังอาจมีได้