• กินยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดมาได้ 22 วัน มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  iniarun
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมเมอซีลอน28ได้เป็นเวลารวมวันนี้เป็น22วัน แต่วันนี้หนูมีอะไรกับแฟนแล้วแฟนหนูไม่ได้ใส่ถุงยางแถมยังปล่อยใน แต่พอเค้านึกได้เค้าให้หนูไปล้าง แล้วแฟนจะให้หนูกินยาชูกำลัง หนูอยากทราบว่า หนูควรทำยังไงดีค่ะ ควรซื้อยาคุมฉุกเฉินกินเลยหรือ กินยาเม็ดที่23ของยาคุมชุดเดิมต่อ

    สวัสดีค่ะ คุณ iniarun,

                          หากที่ผ่านมา ได้ทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วม ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภืได้มากกว่า 99% ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉิน ให้ทานยาคุมกำเนิดเม็ดที่ 23 ต่อได้เลย และหลังจากนี้ 1-2 วัน ประจำเดือนน่าจะมา

                           เมื่อทานยาครบ 28 เม็ดแล้ว และได้มีประจำเดืทนมาแล้ว ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปได้เลย