• ต้องใส่หมวกทำงาน มีอาการคัน มีตุ่มเป็นแผลและแดงบนหนังศีรษะ เป็นมา 2-3 เดือน ใช้แชมพูรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะก็ไม่หาย

  •  Ghonn Perfert
    สมาชิก
    สวัสดีคับ.ผมปรึกษาหน่อยคับ ผมมีอาการคันทร่ศรีษะมาสัก2-3เดือนแล้วคับ ผมทำงานต้องใส่หมวกเพราะเป็นเชฟ. อาหาร ผมมีอาการคัน มีตุ่มเป็นแผล แดง ใช้ ยาสะผมสูตร ไนซอรอล เซลซัน ก็ไม่ หายคับ คันมากเลยคับมันไม่หายเป็นแผล. อยากหายมากเลยคับทำยังไงดี

    สวัสดีครับ

    ลักษณะอาการของ จขกท น่าจะเป็นอาการของเชื้อราบนหนังศีรษะ เนื่องจากมีประวัติเหงื่อออกบนศีรษะเยอะมาก เป็นที่อับชื้น

    วิธีรักษา ได้แก่
    - วิธีง่ายๆวิธีแรกคือ พยายามลดปัจจัยส่งเสริมคือการใส่หมวกที่ทำให้มีเหนื่อยและอับชื้น
    - ยาทาต้านเชื้อรา เช่น Clotrimazole
    - รายที่เป็นที่ศีรษะ ควรใช้แชมพูที่ผสมเกลือซัลไฟด์ เช่น selenium disulfide(selsun) หรือ pyrethrine sulfide ช่วยให้เชื้อหลุดเร็วขึ้น
    โดยที่ศีรษะจะใช้เวลารักษานาน 4-6 สัปดาห์ แต่หากใช้ยาทาไม่ได้ผลอาจจะต้องทานยากิน เช่น Ketoconazole 200 mg/d ครับ

    แต่อย่างไรก็ตามหากปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการมากขึ้น แนะนำให้ไปบนแพทย์ผิวหนังเพื่อนำผิวหนังบริเวณนั้นไปดูเพื่อหาเชื้อและวางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้องเหมาะสมครับ