• อายุ 18 ปี มีหนังตาหลายชั้น เสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงไหม

  •  Gaidyaya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนู อายุ 18 ค่ะ หนูเคยเรียนมามีแค่ตาชั้นเดียว กับสองชั้นค่ะ แต่หนังตาของหนูมันมี 3-4 ชั้น จนมันดูแปลกจากบุคคลอื่น หนูเป็นโรคอะไรรึเปล่าคะ รบกวนคุณหมดช่วยแก้ข้อสงสัยทีค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ชั้นหนังตาเกิดจากเนื้อเยื่อเกี่ยวพันและเนื้อเยื่ออ่อนของผิวหนังบริเวณนั้นซ้อนทับกันทำให้เห็นเป็นรอยตาของหนังตาบน การซ้อนกันของสองชั้นนี้อาจทำให้ชั้นของหนังตาเปลี่ยนไปได้ค่ะ โดยเฉพาะเมื่ออายุมากขึ้นจะพบว่าชั้นเนื้อเยื่ออ่อนมีความเสื่อม ทำให้เกิดหนังตาหย่อนซึ่งส่งผลต่อการมองเห็นหรือความสวยงามในบางราย

    อีกกรณีคือหนังตาตกที่อาจเป็นสัญญาณหนึ่งของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงซึ่งจำเป็นต้องแยกจากหนังตาหย่อน หากยังกังวลควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและปรึกษาเพิ่มค่ะ