• หนังตาตก รักษาอย่างไร ต้องผ่าตัดไหม

  •  Rattkan
    สมาชิก
    หนังตาตกไปหาหมอจะผ่าตัดให้ไหมคะหรือต้องไปหาเฉพาะทางและเสียเงินค่าผ่าตัดคะ
    Rattkan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rattkan

    หนังตาตก เป็นภาวะที่เปลือกตาบนตกลงมาต่ำกว่าปกติ อาจตกลงมาเพียงเล็กน้อยไปจนถึงตกลงมาจนปิดรูม่านตา ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการมองเห็นได้ จึงเป็นภาวะที่ควรเข้ารับการรักษาและหาสาเหตุ

    คงต้องดูว่าเป็นสาเหตุจากอะไรค่ะ หากเกิดจากกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือภาวะทางสมองอันนี้อาจจะผ่าตัดแก้ไขไม่ได้ แต่หากเกิดจากความหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้อตามวัยอาจทำการผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อส่วนเกินออกไปได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินหาสาเหตุก่อนค่ะ ส่วนจะต้องผ่าตัดหรือไม่ แพทย์จะทำการดูเป็นรายๆไป อาจพบแพทย์ทั่วไปก่อนเบื้องต้นเพื่อประเมินคร่าวๆว่าน่าจะเป็นตาตกจากสาเหตุใด ควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านใดค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%81