• หนังตาด้านซ้ายชอบกระตุก เกิดจากอะไร

  •  Phuwadon Temchuen
    สมาชิก
    สอบถามครับ หนังตาซ้ายชอบกระตุก เป็นบ่อยมาก สาเหตุมาจากอะไรครับ เป็นข้างเดียว
    Phuwadon Temchuen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phuwadon Temchuen

    หนังตากระตุกอาจเกิดจาก

    -มีสิ่งแปลกปลอมเข้าตาเช่นฝุ่น สารเคมี

    -การตึงตัวหรือขยับผิดปกติของกล้ามเนื้อชั่วคราว

    -ระคายเคืองตาจากการใส่คอนแทคเลนส์

    -ภูมิแพ้ เช่น ภูมิแพ้ตามฤดูกาล อาจมีคันตาร่วมด้วย

    -ตาแห้ง

    หากเป็นบ่อยมาก เป็นไม่หยุด มีอาการปวดหรือระคายเคืองตาร่วมด้วย ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอหลังจากสัมผัสดวงตา ไม่เอามือไปขยี้ตาบ่อยๆ หากระคายเคืองตาสามารถใช้น้ำตาเทียมหยอดช่วยได้ สวมแว่นกันแดดเมื่อต้องออกกลางแจ้ง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้