• หนองใน

  •  Mabel Lakkana
    สมาชิก
    วันที่ 17 เดือนนี้ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ เป็นครั้งแรกของแฟนด้วย ไม่ได้มีกันรุนแรง แต่ช่องคลอดกลับมีเลือดออกเยอะ หนูกับแฟนตกใจเลยค่ะ เลยหยุดมีเซ็กส์กัน พอผ่านไป 5-6 วัน แฟนไปหาหมอค่ะ เป็นหนองใน ตัวหนูเองตกใจมาก หนูสังเกตุตัวเองว่า มีตกขาวเยอะ สีขาวขุ่น มีกลิ่นไม่แรง ฉี่ไม่แสบ คุณหมอค่ะ หนูจะเป็นไหมคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Mabel

    -อาการตกขาวจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักคือ อาการตกขาวปกติ (Physiologic vaginal discharge) ซึ่งร่างกายจะมีอาการตกขาวลักษณะนี้ได้ตามธรรมชาติ ซึ่งจะเป็นสีขาว เนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น และอีกประเภทคือ อาการตกขาวที่ผิดปกติ (Pathological vaginal discharge)สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อบริเวณช่องคลอด (vaginitis)ซึ่งลักษณะตกขาวจะมีกลิ่นอับ กลิ่นคาวปลา หรือกลิ่นเหม็นรุนแรงได้ ปัสสาวะแสบขัด หรือเวลาร่วมเพศจะมีอาการปวดได้ โดยการติดเชื้อทางช่องคลอดนั้นมีเชื้อก่อโรคที่เป็นสาเหตุได้หลายชนิด

    -โรคหนองในเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ โรคหนองในแท้ (Gonorrhea) ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อ Neisseria gonorrhea และหนองในเทียม ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นๆ

    -คนไข้ส่วนหนึ่งทั้งเพศชายและหญิงอาจไม่มีอาการ แต่ถ้ามีอาการในเพศชายอาจมีหนองสีเหลืองไหลออกจากอวัยวะเพศ ปัสสาวะขัด เป็นต้น ในเพศหญิงอาจมีปัสสาวะขัด ตกขาวผิดปกติ เป็นต้น

    -การป้องกัน ทำได้โดยการมีสามีหรือภรรยาคนเดียว หรือหากมีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่แน่ใจว่าจะมีโรคติดต่อนี้หรือไม่  ควรสวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง

    -การวินิจฉัยเพื่อแยกระหว่างหนองในแท้และเทียมให้ชัดเจน จะเป็นการนำหนองที่ได้มาย้อมหรือเพาะเชื้อ

    -เนื่องจากยาที่ใช้ในการรักษาและระยะเวลาที่รักษาของหนองในแท้และเทียมแตกต่างกัน อีกทั้งผู้ป่วยบางรายติดเชื้อที่ดื้อยาได้

    -ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณ Mabel พบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรับรักษาอย่างเหมาะสม ค่ะ