• ส่องกล้องรักษานิ่วในท่อไต

  •  Kim Lertlukpricha
    สมาชิก
    คุณหมอเปลี่ยนแผนการรักษานิ่วในท่อไตให้คุณพ่ออายุ80ปี จากการสลายด้วยคลื่นเสียงเป็นการส่องกล้อง ในวันพรุ่งนี้ และวันนี้ไม่สามารถถามความเสี่ยงกับหมอได้แล้วจึงขอถามทางนี้ค่ะ 1.ความเสี่ยงการส่องกล้องเยอะกว่าการใช้คลื่นเสียงมั้ยคะ 2.การผ่าตัดส่องกล้องจะผ่าตรงจุดไหนคะ 3.จะมีการวางยาสลบมั้ยคะ 4.จะมีการใช้สานทึบแสงในการผ่าตัดส่องกล้องมั้ยคะ

    สวัสดีคะคุณ Kim Lerlukpricha

    ปรกติการมีนิ่วที่ไต ถึงจะทำสลายด้วยคลื่นอัลตราซาวด์นะค่ะ หมอคิดว่าอาจจะสลายจนนิ่วหลุดออกมาที่ท่อไตแล้วค่ะ แต่ว่าคุณหมอคงรอพอสมควรไม่เห็นโอกาสที่นิ่วจะหลุดออกมาเองจึงตัดสินใจส่องกล้องเพื่อหนีบเอานิ้วออกค่ะ

    1.ความเสี่ยงการส่องกล้องเยอะกว่าการใช้คลื่นเสียงมั้ยคะ

    การทำหัตถการย่อมมีความเสี่ยงค่ะ แต่ส่วนใหญ่ศัลยแพทย์จะเตรียมคนไข้ให้พร้อมก่อนทำหัตถการค่ะ แต่การส่องกล้องมีความเสื่ยงน้อยกว่าการผ่าตัดเปิดแผลค่ะ

    2.การผ่าตัดส่องกล้องจะผ่าตรงจุดไหนคะ

    การส่องกล้องจะใส่กล้องผ่านเข้าไปทางท่อทางเดินปัสสาวะค่ะ

    3.จะมีการวางยาสลบมั้ยคะ

    ปกติสามารถที่จะให้เป็นยาสลบ หรือ การฉีดยาเข้าสันหลังค่ะ ในกรณีนี้คงต้องดูว่าการทำหัตถการนานแค่ไหนค่ะ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของวิสัญญีแพทย์และศัลยแพทย์ค่ะ

    4.จะมีการใช้สานทึบแสงในการผ่าตัดส่องกล้องมั้ยคะ

    ไม่มีการฉีดสารทึบแสงค่ะ

    Kim Lertlukpricha  Kim Lertlukpricha
    สมาชิก
    ขอบพระคุณคุหมอเป็นอย่างสูงค่ะ