• ถามว่ากินยาคุมฉุกเฉินก่อนมีเพศสัมพันธ์ใช่ป่าว แล้วครบ 24 ชม.ค่อยทานอีกเม็ด

  • อยากถามว่าเรากินยาฉุกเฉินก่อนมีเพศสัมพัสก่อรใช่ป่าวพอครบ24ชั่วโมงค่อยทานอีกเม็ด

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อนี้ไม่ดัง,

                    ยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 แผงมี 2 เม็ด โดยปกติคำแนะนำคือให้รับประทานเม็ดแรกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ค่ะ โดยไม่ให้เกิน 72 ชั่วโมง (หรือ 3วัน) หลังมีเพศสัมพันธ์ ส่วนเม็ดที่ 2 ให้รับประทานหลังจากเม็ดแรก 12 ชั่วโมงค่ะ (ไม่ใช่ 24 ชั่วโมงนะคะ)

                   การที่ให้ทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากหากทานก่อน แลัวเผอิญมีเหตุการณ์ที่ทำให้ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กัน เราก็จะได้รับผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดโดยไม่จำเป็นค่ะ

                   ผลข้างเคียงของการทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ได้แก่ เวียนศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดศรีษะ เจ็บเต้านม มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดในช่วงเวลา 1 สัปดาห์หลังกินยาได้ ส่วนประจำเดือนจริงๆ ของรอบเดือนนั้น มักมาในช่วงเวลาเดิม หรือบางรายอาจมาเร็วหรือมาช้ากว่าปกติก็ได้

    แร่วมียาคุมที่กิรแร่วไม่อ้วนป่าวค่ะ
    ชื่อนี้ไม่ดัง แต่ถ้าดังไม่อยาก  Thanyarat Thongmuan
    สมาชิก
    ยาคุมเฉิน อันตรายนะค่ะ ถ้าทานบ่อย แนะนำกินยาคุมดีกว่าค่ะ