• เจ็บคอ มีอาการกลืนน้ำลายลำบาก ปวดหู ทานอาหารได้ยากมาก เป็นอาการอะไร

  • คือก่อนจะเปนคอเเละปวดหูตอนนั้นเปนไข้ค่ะพอหายไข้เเล้วก้เจ้บคอค่ะเเต่ไปซักพักเริ่มปวดหูกลืนน้ำลายลำบากมากค่ะจะรับประทานอะไรยากมากยากถามว่าอาการ เเบบนี้มันเปนอะไรค่ะ
    ชื่อชล ม่ด้ชื่อ'อ้วน'น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่อชล ม่ด้ชื่อ'อ้วน'น

    อาการเจ็บคอ มีไข้ ปวดหู กลืนน้ำลายลำบากนั้น อาจจะเกิดจากอาการคออักเสบจากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย การมีแผลร้อนในที่บริเวณหลังคอ การมีต่อมทอนซิลอักเสบ หรือมีไซนัสอักเสบซึ่งอาจปวดตามใบหน้าร่วมด้วยได้

    สาเหตุที่พบบ่อยคือคออักเสบจากเชื้อไวรัสค่ะ ซึ่งรักษาตามอาการ ดื่มน้ำมากๆ กินยาแก้เจ็บคอละลายเสมหะได้ ไม่ไปที่ชุมชน ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกนอกบ้าน

    หากยังเจ็บคอมากไม่หาย กินได้น้อย มีไข้สูงเกิน 37.5 องศา หรือมีประวัติไปที่ชุมชนหรือที่แออัดมาภายใน 14 วัน ควรไปพบแพทย์ค่ะ