• โดนสุนัขกัดเมื่อ 3 ปีก่อน ไม่ได้ฉีดวัคซีน จะเป็นอะไรไหม

  •  Seventeen
    สมาชิก

    ถูกสุนัขกัดมา3ปีแล้วค่ะไม่ได้ฉีดยาตั้งแต่ถูกกัดเพราะคิดว่าเป็นแผลนิดเดียวพอดูข่าวเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้ารู้สึกกังวลมากค่ะพอจะมีคำแนะนำมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Seventeen,

                         ระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้านั้น โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือน แต่บางรายอาจนานเป็นปีได้ แต่ก็ถือว่าพบได้น้อยอย่างยิ่ง ดังนั้นหากถูกสุนัขกัดผ่านมา 3 ปีแล้ว โอกาสที่จะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าจึงไม่น่าเป็นไปได้แล้วค่ะ นอกจากนี้ หากสุนัขตัวที่กัดยังคงมีชีวิตอยู่ แสดงว่าไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแน่นอนค่ะ