• เมื่อ 2-3 ปีก่อน สุนัขกัดไก่ แล้วเอามือไปจับไก่ เลือดไก่โดนมือ จะเป็นอะไรไหม

  •  Sachigi Warachi
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ เมื่อ2-3ปีก่อน ผมกำลังให้อาหารสุนัขอยู่ไก่ก็วิ่งมาจะกิน สุนัขเลยกัดที่ตาไก่ครับ ผมก็เอามือไปจับไก่ขึ้นมาไปวางไว้ แล้วเลือดที่ไก่ โดนมือผมจะเป็นไรไหมครับ ปัจจุบันสุนัขตัวนั้นยังอยู่ดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sachigi Warachi,

                          เลือดจากไก่ที่ถูกสุนัขกัดนั้น แม้จะมีการปนเปื้อนน้ำลายจากสุนัข แต่หากมือไม่ได้มีบาดแผลอะไร ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาค่ะ นอกจากนี้ หากเหตุการณ์ได้ผ่านมา 2-3 ปีแล้ว สุนัขยังคงมีชีวิตอยู่ แสดงว่าสุนัขก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด และคุณก็ย่อมจะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามาค่ะ