• ปัสสาวะสุนัขกระเด็นเข้าปากมีโอกาสติดเชื้ออะไรไหม

  •  Nan Nantawat
    สมาชิก
    เยี่ยวสุนัขกระเด็นเข้าปากมีโอกาสติดเชื้ออะไรไหมคับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nan Nantawat,

                        แม้สุนัขจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้า แต่ในปัสสาวะของสุนัขนั้น ไม่พบว่ามีเชื้อพิษสุนัขบ้าอยู่ ดังนั้นหากปัสสาวะกระเด็นเข้าปาก จึงไม่ได้ทำให้มีการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        ส่วนเชื้อโรคอื่นๆ นั้น โดยปกติจะไม่พบเชื้อโรคต่างๆ ในปัสสาวะ ยกเว้นสุนัขกำลังมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะอยู่ หรือปัสสาวะมีการปนเปื้อนอุจจาระ ก็จะทำให้มีเชื้อแบคทีเรียและไวรัสต่างๆ ปนอยู่ได้ เช่น เชื้อแบคทีเรีย Samonella, เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคฉี่หนู, เชื้อปรสิต Giardia, เชื้อพยาธิต่างๆ  ซึ่งหากกระเด็นเข้าปากในปริมาณมาก ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อต่างๆ เหล่านี้ได้