• ผื่นคัน ตุ่มน้ำใส สงสัยการติดเชื้อเอดส์

  •  Nonthawat Khowsaard
    สมาชิก

    ผมมีลักษณะ มีฝืนคัน ฝื่นใส่ๆข้างในมีน้ำ อยู่ทางซี่โครงด้านขวา มี 10 กว่าจุด อยากทราบว่า เกี่ยวกับโครเอดส์มั้ยครับ ผมอ่านในเน็ตมาว่าจะมีแผลในปากตอนนี้ผมเป็นร้อนใน 2 จุด ในปากจุดเล็กๆ อยากทราบว่าใช่เอดส์มั้ยครับ

    Nonthawat Khowsaard  Nonthawat Khowsaard
    สมาชิก

    มีอะไรกันกับแฟนมา 3 เดือนละครับ พอดีมีตุ่มน้ำมส่ๆขึ้นตามร่างกายด้านขวา 10 กว่าจุด เป็นร้อนในในปาก และยังเป็นฝื่นคันข้างขาหรือ สังคังครับ อยากทราบว่า จะเกี่ยวกับเอดส์มั้ยครับ นอกนั้นไม่มีครับ มีอาการแค่นี้ ครับ อยากทราบว่าเกี่ยวกับโรคเอดส์มั้ยครับ

    Nonthawat Khowsaard  Nonthawat Khowsaard
    สมาชิก

    มีอะไรกันกับแฟนมา 3 เดือนละครับ พอดีมีตุ่มน้ำมส่ๆขึ้นตามร่างกายด้านขวา 10 กว่าจุด เป็นร้อนในในปาก และยังเป็นฝื่นคันข้างขาหรือ สังคังครับ อยากทราบว่า จะเกี่ยวกับเอดส์มั้ยครับ นอกนั้นไม่มีครับ มีอาการแค่นี้ ครับ อยากทราบว่าเกี่ยวกับโรคเอดส์มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Nonthawat Khowsaard

    ผื่น หรือ ตุ่มแดงตามผิวหนัง เกิดได้จากหลายสาเหตุมากค่ะ เช่น ผื่นภูมิแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้ อย่างครีมบำรุงผิว แมลง หรืออาจเกิดจากผื่นภูมิแพ้ประเภทอื่น ผื่นที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราก็เป็นไปได้ทั้งสิ้น หรืออาจเกิดผิวหนังอักเสบจากสาเหตุต่าง ๆ ได้มากมาย

    โดยทั่วไป การวินิจฉัยลักษณะของผื่นที่ผิวหนัง จำเป็นต้องตรวจดูผื่น และอาจต้องตรวจร่างกายส่วนอื่น และสอบถามอาการร่วมอย่างอื่นด้วย เพราะแต่ละโรคมีลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างกันไปค่ะ บอกได้ยากว่าเกิดจากสาเหตุใด

    ส่วนเอดส์ เป็นอาการป่วยระยะท้ายของการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) ที่ไปทำลายเม็ดเลือดขาว ทำให้มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจนไม่สามารถต่อสู้กำจัดการติดเชื้อที่เข้าสู่ร่างกาย จึงเกิดอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ขึ้น

    แนะนำว่า หากมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ และสงสัยเรื่องการติดเชื้อเอชไอวี หรือควรต้องพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา และต้องตรวจเลือดเพิ่มเติม เพื่อให้การวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    Nonthawat Khowsaard  Nonthawat Khowsaard
    สมาชิก

    ขอบคุณครับคุณหมอ เมื่อวานผมไปพบหมอมาแล้วครับ หมอบอกว่าอาการนี้คือ งูสวัด ครับ

    ผมขอวิธีรักษาหน่อยครับ