• ถอนฟันกรามไป มีฝ้าขาวที่บริเวณเหงือกไม่ทราบเป็นอะไร

  •  pennapha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันถอนฟันคุดด้านล่างขวามา3 วันค่ะ ซี่ใหญ่มาก และรูค่อนข้างลึกค่ะ หมอใช้การผ่าออกนิดหน่อยและดึงขึ้นมา ใช้เวลาประมาณ40นาทีค่ะ ตอนนี้รู้สึกปวดที่แผลตุ๊บๆเลยค่ะ ต้องทานยาแก้ปวดตลอด และตอนนี้สังเกตุเห็นว่า มีสีขาวๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นหนอง หรือเป็นเยื้ออะไรหรือเปล่า มาปกคลุมอยู่หน้าหลุมถอนฟันลาดลงไปในโพรงค่ะ คือไม่แน่ใจว่าเป็นหนองไหม เพราะลองเอาคัตตอนบัตเกลี่ยดู แล้วมาดม กลิ่นแปลกๆค่ะเหม็นๆ แต่ไม่น่าใช่เศษอาหารค่ะเพราะกลั้วปากด้วยน้ำเกลือทุกครั้ง ( คุณหมอไม่ได้เย็บแผลมาให้ค่ะ)วันนี้ไปปรึกษาหมอมา หมอบอกว่า ปกติดี ไม่มีหนอง คุณหมอคิดว่าปกติไหมคะ? ดิฉันค่อนข้างกังวลค่ะ กลัวแป็นอาการแทรกซ้อนอย่างอื่นด้วย

     สวัสดีคะคุณ pennapha

    การผ่าตัดฟันคุด www.pobpad.com/ผ่าตัดฟันคุด-และผ่าอย่างไร  เนื่องจากฟันคุด มักจะเกิดบริเวณฟันกรามด้านหลัง เป็นฟันที่มีขนาดใหญ่ค่ะ เมื่อมีการถอนฟันออกไป จะทำให้มีโพรงของกระดูกใหญ่ค่ะ และปรกติแล้วจะมีการสร้างเหงือก หรือ การเจริญเติบโตของเหงือกเข้ามาปิดไว้ค่ะ ทำให้ไม่เกิดเรื่องของการอักเสบ หรือ การตายของกระดูกกราม หรือ การติดเชื้อซ้ำๆ เนื่องจากเศษอาหารลงไปติดค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดนะค่ะ ควรที่จะไปพบทัณตแพทย์ค่ะ เนื่องจากมีความจำเป็นที่ควรจะได้รับการทำเอกซเรย์กระดูกอีกครั้งค่ะ ว่าไม่มีปัญหาเรื่องของกระดูกติดเชื้อหรือตายค่ะ

    ตอนนี้ถ้ามีอาการปวด หมอแนะนำรับประทานยาแก้ปวดค่ะ

    บ้วนปากด้วยน้ำเกลือค่ะ