• ผมถ่ายอุจจาระมีจุดสีแดงปนออกมากับอุจจาระ ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  Archirawit
    สมาชิก
    คุณหมอครับ คือผมถ่ายอุจจาระมีลักษณะเป็นก้อน ไม่เหลว สีของอุจจาระมีสีเหลือง และก้อนอุจจาระสีเหลืองที่ว่านั้น ผมสังเกตเห็นว่ามีจุดสีแดงส้มหลายจุดปะปนมาติดมากับก้อนอุจจาระ บางครั้งนอกจากมีจุดสีแดงส้มแล้ว ยังมีแผ่นเล็กๆสีแดงส้มปะปนมาด้วย ลักษณะของอุจจาระเป็นเช่นนี้มาหลายวันแล้ว ตอนแรกผมคิดว่าสิ่งเหล่านี้อาจเกี่ยวข้องกับอาหารที่กินเข้าไป เช่น อาจจะเป็นพริก แต่โดยปกติแล้วผมเป็นคนไม่ทานของเผ็ด นั่นคือไม่ได้ทานพริกเลย เลยอยากจะรบกวนถามคุณหมอครับว่า 1. เป็นไปได้ไหมครับว่าสิ่งที่ผมเห็นเป็นจุดสีแดงส้มปะปนมากับก้อนอุจจาระนั้น จะเป็นเลือดสดแบบในกรณีคนที่เลือดออกในทางเดินอาหารตอนล่าง (ในลำไส้) 2. ถ้ามีเม็ดเลือดแดง หรือเม็ดเลือดขาวปะปนในอุจจาระ สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าหรือไม่ครับ 3. ผมไม่มีอาการปวดท้องใดๆเลย ถ่ายเป็นปกติเกือบทุกวัน แต่อุจจาระมีจุดมีส้มแดงปะปนมาดังที่ได้กล่าวไว้แล้ว ผมควรไปตรวจอุจจาระที่โรงพยาบาลไหมครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Archirawit

    อธิบายดังนี้ค่ะ ว่าอุจจาระที่ออกมามีจุดสีแดงออกมาน่าจะเป็นเรื่องของอาหารที่รับประทานเข้าไปค่ะ เพราะโอกาสที่จะมีเลือดปนมักจะมีปัญหาเลือดออกที่ลำไส้ส่วนปลายหรือมีแผลบริเวณรูทวารหนักค่ะ ดังนั้นจะมีเลือดปนออกมาหรือว่ามีเลือดสดออกมาเป็นเลือดสดตามหลังการถ่ายอุจจาระค่ะ ดังนั้น ไม่น่าจะเป็นเลือดค่ะ และเม็ดเลือดแดงกับเม็ดเลือดขาวไม่สามารถที่จะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าค่ะ ต้องเอามาตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ค่ะ ดังนั้นถ้าไม่แน่ใจควรที่จะไปตรวจที่โรงพยาบาลค่ะ เพราะมีการตรวจดูว่ามีเลือดออกมากับอุจจาระจริงๆ หรือไม่ค่ะ

    แนะนำไปตรวจที่โรงพยาบาลค่ะ