• มีสิวเป็นจุดเล็ก ไม่มีหัวอักเสบ มีวิธีไหนให้หายเร็ว

  •  ธ' นา
    สมาชิก
    คือสิวที่แบบมันเป็นจุดเล็กแล้วมันไม่หายสิวแดง แล้วเป็นสิวแบบไม่มีหัวอับเสธ มีวิธีไหนให้หาเร็วหรือดีขึ้นภายใน5วัน คือต้องไปทำกิจกรรมแล้วมันต้องแต่งหน้า

    สวัสดีค่ะ คุณ ธ' นา,

                         หากสิวเกิดขึ้นที่ใบหน้า เป็นแบบไม่มีหัว ไม่สามารถบีบออกได้ เป็นเม็ดเล็กๆ ไม่เจ็บ ไม่คัน น่าจะเป็น สิวผด หรือ สิวเทียม (acne aestivalis หรือ mallorca acne) ได้ ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายผดผื่นขนาดเล็ก มักเกิดขึ้นบริเวณหน้าผาก และข้างจมูก มักจะเกิดขึ้นเมื่ออากาศร้อน ดังนั้นจึงไม่ค่อยปรากฏในตอนเช้าที่อากาศยังเย็นอยู่ แต่จะแสดงอาการมากขึ้นในช่วงบ่ายที่อากาศร้อน สาเหตุไม่ทราบแน่ชัด แต่สัมพันธ์กับการติดเชื้อราหรือยีสต์ที่ชื่อ P.Ovale หรือมีปัจจัยอื่นๆ เช่น การล้างหน้าบ่อยและแรงไป การขัดถูหน้าแรงๆ การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนเป็นประจำ การแพ้ระคายเคืองครีมหรือโลชั่นล้างหน้า ยาสระผมหรือครีมนวดผม และเครื่องสำอางค์ต่างๆ รวมถึงการใช้อุปกรณ์แต่งหน้าที่ไม่สะอาด การโดนแสงแดดและความร้อน ความเครียด เป็นต้น

                          การดูแลเมื่อเกิดสิวผดและการป้องกันการเกิด เช่น พยายามหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดและความร้อน หากโดนแดดหรือหลังออกกำลังกายควรรีบล้างหน้าเพื่อลดความร้อนที่เกิดใบหน้า ล้างหน้าด้วยน้ำที่อุณหภูมิห้อง ไม่ควรใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อน ขณะล้างหน้าไม่ควรถูหน้าแรงไป ไม่ใช้สิ่งของในการขัดถูหน้า เลือกใช้โฟมหรือสบู่ล้างหน้าที่อ่อนโยน  ล้างฟองของโฟมฟรือสบู่ล้างหน้าออกให้หมด หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางค์ไปก่อน ส่วนครีมทาผิวต้องหลีกเลี่ยงครีมชนิดที่ทำให้หน้าขาว เช่น ครีมที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ กรด salicylic acid  เป็นต้น หากต้องใช้ควรเลือกชนิดที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้แต่งหน้า ไม่บีบหรือแกะสิวดังกล่าว เพราะจะไม่มีหัวออกมาเหมือนสิวทั่วไป เป็นต้น

                      หากยังไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เพื่อใช้ยาทาสำหรับรักษา ซึ่งมักเป็นยาที่มีส่วนผสมของ selenium sulfide หรือ ketoconazole และอาจให้ครีมที่เป็นสเตียรอด์ร่วมด้วย สำหรับครีมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ ไม่แนะนำให้ใช้ต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์ เนื่องจากเป็นยาอันตราย และอาจทำให้ผิวหนังกลายเป็นผิวที่แพ้ง่ายขึ้น และยิ่งเกิดอาการผื่นขึ้นง่ายกว่าเดิม

                       แต่หากเป็นสิวที่มีหัว อาจเป็นสีขาวหรือสีดำ การดูแลในเบื้องต้น คือการใช้ยาละลายหัวสิวร่วมกับการกดสิวที่ถูกวิธี ใชิผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับคนเป็นสิว เป็นต้น หากเป็นมาก ก็ต้องพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง ซึ่งจะมีวิธีรักษาอีกหลากหลายค่ะ

                      แต่หากเป็นสิวอักเสบ คือสิวจะมีสีแดง มีอาการเจ็บๆ คันๆ ร่วม การรักษา อาจต้องใช้ยาปฏิชีวนะเฉพาะที่สำหรับทา หรืออาจต้องทานยาปฏิชีวนะ แต่หากสิวอักเสบเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เพื่อใช้วิธีรักษาที่เหมาะสมในแต่ละรายค่ะ