• การช่วยตัวเองทุกวัน จะทำให้เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้หรือไม่ แล้วจะป้องกันได้อย่างไร

  •  happy
    สมาชิก

     ผมอายุมากแล้ว แต่ก็สำเร็จความใคร่ทุกวัน อยู่คนเดียว จะเป็นสาเหตุให้เป็นไต หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ไม๊ครับ ถ้ายังต้องทำอยู่ทุกวันจะมีป้องกันการเกิดการอับเสบได้อย่างไรครับ

    สวัสดีครับ

    โดยปกติแล้วการช่วยตนเองนั้นไม่ได้ก่ออันตรายๆใดๆ ต่อสุขภาพ ไม่มีผลต่อระบบทางเดินปัสสาวะ หรือ ไต ถ้าหากไม่ได้กระทำแบบรุนแรงจนเกินไป หรือไม่รักษาความสะอาด

    ถ้าหากไม่รักษาความสะอาด หรือกระทำแบบรุนแรงจะเพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดอาการบาดเจ็บต่อท่อปัสสาวะได้ หรือเกิดการช้ำอักเสบของอวัยวะเพศ ซึ้งจะมีอาการปวดบวมแดงร้อน หรือปัสสาวะแสบขัดได้

    หากเกิดอาการเหล่านี้ขึ้น ควรหยุดพักกิจกรรมดังกล่าวก่อน ครับ