• หยุดทานยาคุมกำเนิด มีประจำเดือนมา หลังจากนั้นประมาณ 10 วันกว่าๆ มีเลือดสีน้ำตาลออกมาอีก เกิดจากอะไร

  •  waraporn12
    สมาชิก
    คือหนูกินยาคุมแบบ21เม็ดหลังจากหยุดยา ปจด มาตามเวลาปกติค่ะแต่มาน้อย หลังจาก ปจด หมดประมาณ10กว่าๆ มีเลือดสีน้ำตาลมานิดนึงค่ะ มันเกิดจากอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ waraporn12,

                         เลือดสีน้ำตาลดังกล่าว อาจเกิดจาก

                      1. เลือดประจำเดือนเก่าที่ค้างอยู่ในมดลูกจากรอบเดือนที่แล้ว

                      2. เลือดในช่วงไข่ตก ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน แต่ปกติเลือดมักออกสีแดง และจะออกเพียงเล็กน้อยเพียงแค่ 1 วัน

                      3. เลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด (หากยังทานอยู่) หรือยาอื่นๆ เช่น ยาสตรี ยาสมุนไพร และอาหารเสริมต่างๆ

                       4. เลือดออกจากความผิดปกติต่างๆ เช่น มดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่เลือดออกจากสาเหตุเหล่านี้ มักจะออกมาเรื่อยๆ ร่วมกับอาการอื่นๆ เช่น ปวดท้องน้อย มีตกขาวผิดปกติ เป็นต้น

                     แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากเลือดมีปริมาณเล็กน้อยและเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ