• สาเหตุเกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ

    ขอสอบถามคุณหมอค่ะ

     พอดีถ่ายเเล้วมีเลือดออกด้วยค่ะ

    ( อาการ จะมีเลือดออกตอนเราเบ่งถ่ายเเรกๆ จะมีเลือดเเดงสดออกมาค่ะ  ลักษณะถ่ายเป็นก้อนไม่เเข็ง ออกสีน้ำตาล ถ้าถ่ายเสร็จก็ไม่มีเลือดเเล้วค่ะ ) ลักษณะอาการเเบบนี้เกิดจากกะไรค่ะ ต้องรักษายังไง พอดีตอนนี้ให้นมบุตร ด้วยค่ะ ( น้องได้ 7 เดือน ค่ะ )

    ขอคำปรึกษาคะ

    ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณรัชดาภรณ์ พรมมา,

                          อาการถ่ายเป็นเลือด เกิดได้จากหลายสาเหตุ ที่พบบ่อย ได้แก่

                                 1. ริดสีดวงทวาร เมื่อหลอดเลือดของริดสีดวงทวารถูกครูดด้วยอุจจาระหรือแตกออกจากแรงเบ่ง จะทำให้มีเลือดออก โดยจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมถ่ายอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ หรืออาจออกมาก่อนก็ได้ มักไม่มีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนัก ซึ่งในกรณีของคุณ รัชดาภรณ์ น่าจะเกิดจากสาเหตุนี้ค่ะ

                                  การรักษาริดสีดวงทวารมีทั้งการดูแลตนเอง อย่าให้ท้องผูก อย่าให้อุจจาระแข็ง การแช่ก้นด้วยน้ำอุ่น ร่วมกับการใช้ยารับประทาน ยาเหน็บ หากอาการรุนแรง อาจต้องใช้วิธีอื่นร่วม เช่น การใช้ยางรัดหัวริดสีดวง การจี้ริดสีดวงด้วยเลเซอร์ การผ่าตัด

                                 2. มีแผลที่ทวารหนัก เมื่อก้อนอุจจาระมีลักษณะเป็นก้อนใหญ่ หรือแข็ง ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับทวารหนักทำให้มีแผล ซึ่งมักจะมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติดอยู่ที่ก้น อาจเป็นเลือดปนออกมาเมื่อใช้กระดาษเช็ดก้น มักอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                         สาเหตุอื่นๆ ที่อาจพบแต่ได้ไม่บ่อยนัก ได้แก่

                               3. ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ หรือลำไส้ใหญ่อักเสบ

                       4. ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ

                               5. มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่

                               6. ภาวะลำไส้ขาดเลือด

                               7. มีภาวะเลือดออก จากหลอดอาหาร หรือกระเพาะอาหารที่มีแผล หรือมีเส้นเลือดโป่งพอง

                               8. มะเร็งลำไส้ใหญ่

                      ดังนั้นแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายนะคะ จะได้วินิจฉัยหาสาเหตุ  และรับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ อีกทั้งหากต้องใช้ยา แพทย์จะได้พิจารณาหลีกเลี่ยงยาที่มีผลต่อการให้นมบุตรให้ด้วยค่ะ

    ขอบคุณค่ะ