• กินยาคุมมาหลายแผงแล้ว เดือนนี้กินยาหมดแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  SRL P.
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21เม็ดของยาสมินกินมาหลายแผงแล้วค่ะ กินตรงเวลาทุกวันเดือนก่อนๆประจำเดือนก็มาปกตินะคะแต่เดือนนี้กินยาหมดจนจะเริ่มแผงใหม่แต่ปจด.ยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirilak Phromyoo,

                         หากทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ด และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว แต่ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะยาคุมกำเนิดนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมกำเนิด ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลงได้ จึงไม่มีประจำเดือนมา โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาคุมต่อเนื่องนานๆ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร และสามารถเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ