• มีความเสี่ยงเป็นโรคตาขี้เกียจ ใส่แว่นเฉพาะบางเวลาได้ไหม

  • ผมมี 2 คำถาม

    1.หมอบอกว่าผมมีเสี่ยงเ็นโรคตาขี้เกียจ ข้างขวา -2.00 ซ้าย +0.25 แล้วผมไปตัดแว่นมา รู้สึกอึดอัด ผมถอดแว่นตอนทานข้าว กับเรียนพละได้ไหม

    2.ไปเจอคลิปทำให้สายตาสั้นมาเป็นปกติอยากให้คุณหมอช่วยพิจรณาหน่อยครับ

    https://www.youtube.com/watch?v=z-Z44BQLAOs&t=113s

     สวัสดีค่ะ คุณ พชร กาญจนคลอด

    จากที่เล่ามา สายตา 2ข้างมีความแตกต่างกัน พอควร ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคตาขี้เกียจ ซึ่งจะส่งผลเสียในระยะยาวที่ทำให้การมองเห็นลดลง และเกิดตาบอดถาวรได้ค่ะ

    การที่มีสายตามีปัญหา การรักษาจะเป็นการใช้แว่นสายตาช่วยนะคะ ซึ่งในช่วงแรก คนไข้อาจไม่เคยชินได้ แต่หากใช้ไปเรื่อยๆ จะคุ้นชิน และปรับตัวกับการใส่แว่ยได้ค่ะ ซึ่งการใส่แว่นแนะนำให้ใส่ตลอด ยกเว้นตอนอาบน้ำ และตอนนอนนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องตาขี้เกียจได้ที่นี่ค่ะ