• มีปัญหาทางสายตา คือตาดำชอบไปอยู่ที่หางตา ไม่สามารถโฟกัสได้ ควรทำอย่างไร

  •  Lovely Days
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือเพื่อนมีปัญหาทางสายตา ตาดำชอบไปอยู่ที่หางตา และตาเวลามองตรงไม่สามารถโฟกัสระยะใกล้ได้ค่ะถ้ามองตรงสายตาจะมองสุดปลายทางตลอดพอเวลาคุยหันข้างตาชอบมองเห็นคนข้างหลังคนก็เลยคิดว่ามองเค้าเวลากินข้าวถ้าเงยคุ่ยกับเพื่อนตาก็เห็นอีกโต๊ะที่อยู่ด้านหลังค่ะและตาชอบเมอรู้อีกที่ก็มองคนอื่นแล้วแต่บางครั้งไม่ได้มองแต่เขาบอกเหมือนมองเขาค่ะ มีวิธีแก้ยังไงบ้างค่ะคุณหมอ ด
    Lovely Days  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lovely Days

    ดังอาการที่กล่าวมา คล้ายกับว่ามีอาการตาเขค่ะ โรคอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นมีสายตาสั้นหรือยาวผิดปกติทำให้โฟกัสไม่ได้ หรือมีโรคทางสมองบางชนิดทำให้เสียความสามารถในการควบคุมกล้ามเนื้อตามัดใดมัดหนึ่ง ตาจึงถูกดึงไปฝั่งใดฝั่งหนึ่งมากเกินไป

    ตาเขคือปัญหาทางสายตาที่เกิดจากดวงตาทั้งสองข้างไม่มองไปในทิศทางเดียวกัน  เกิดได้กับทุกช่วงอายุค่ะ แต่จะพบได้บ่อยในเด็กเล็ก โดยตาข้างใดข้างหนึ่งอาจมองตรง ส่วนอีกข้างก็จะเฉไปด้านใน ด้านข้าง บน หรือล่างก็ได้ อาการเช่น มองจากภายนอกแล้วดวงตาไม่มองในทางเดียวกัน มองไม่ชัด มองเห็นภาพซ้อน ตามัว หรือถึงขั้นสูญเสียการมองเห็นในรายที่เป็นรุนแรง  เมื่อยตา ตาล้า คาดคะเนระยะของวัตถุผิดพลาด

    สาเหตุอาจเกิดจากเป็นแต่กำเนิด จากอุบัติเหตุที่ดวงตา มีความผิดปกติทางสายตาเช่นจากสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียงที่ไม่ได้รับการแก้ไขด้วยการใส่แว่น

    ตาเข หรือภาวะอื่นๆที่กล่าวมา เป็นภาวะที่อาจมีผลในระยะยาวเกี่ยวกับการมองเห็นได้ ดังนั้นจึงแนะนำไปพบจักษุแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนและทำการรักษา การรักษามีทั้งการใส่แว่นตา ใส่ที่ครอบตาข้างใดข้างหนึ่ง การบริหารดวงตา หรือการผ่าตัด จักษุแพทย์จะเป็นผู้ประเมินและให้คำแนะนำในการตัดสินใจค่ะ และถ้าประเมินว่าน่าจะเป็นภาวะทางสมองจะส่งให้ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาทต่อไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ถ้ามีสายตาสั้นยาวหรือเอียงให้รีบไปตัดแว่นแก้ไข ไปตรวจสายตาอย่างสม่ำเสมอ