• สามีเป็นพาหะธาลัสซีเมีย ทำให้มีลูกยากไหม

  •  Q_KK2535
    สมาชิก

    อยากสอบถามคุณหมอค่ะ    สามีไม่เคยรู้เลยว่าตัวเองเป็นพาหะธาลัสซีเมีย จนได้ไปตรวจเลือดเพราะเตรียมตัวจะมีน้องค่ะ  เจ้าหน้าที่แล๊ปที่ไปตรวจบอกว่าไม่เป็นอันตราย  ส่วนตัวเราเองปกติค่ะ  ตอนนี้ปล่อยมา4เดือนแล้ว น้องยังไม่มา ทั้งที่มีอะไรกันในวันไข่ตก ดักหน้า ดักหลัง  สามีเป็นพาหะธาลัสซีเมีย มีส่วนทำให้มีลูกยากไหมคะ

    Q_KK2535  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Q_KK2535

    การเป็นพาหะธาลัสซีเมียก็คือการมีความผิดปกติของโรคธาลัสซีเมียอยู่ในตัวเรา แต่ไม่แสดงออกในตัวเรา แต่ถ้าไปแต่งงานกับผู้ที่เป็นพาหะเหมือนกัน ก็มีโอกาสที่ความผิดปกติของสามีและภรรยามารวมกันจนทำให้บุตรเป็นโรค หรือบุตรอาจไม่เป็นโรคก็ได้กรณีที่ไม่ได้รับยีนที่ผิดปกติมา หรือเป็นแค่พาหะคือมียีนผิดปกติบางส่วนในร่างกายแต่ไม่แสดงออก คือไม่มีอาการเช่นซีด ตับม้ามโต จนต้องให้เลือด

    ผู้ที่เป็นพาหะธาลัสซีเมียจะไม่มีอาการอะไรเลย นอกจากไปตรวจเลือดจะเจอว่าเม็ดเลือดแดงตัวเล็กกว่าปกติเล็กน้อย และพบยีนที่ผิดปกติ ไม่ส่งผลต่อความสามารถในการสืบพันธุ์แต่อย่างใด มีโอกาสมีบุตรได้เท่ากับคนปกติค่ะ

    สาเหตุของการมีบุตรยากนั้นน่าจะเป็นสาเหตุอื่นที่ไม่เกี่ยวกับโรคธาลัสซีเมียค่ะ เช่นถ้าจากฝั่งชายก็คือตัวอสุจิไม่แข็งแรง มีจำนวนน้อย จากฝั่งหญิงเช่นท่อนำไข่ตีบตันทำให้ตัวอสุจิเข้าไปผสมกับไข่ไม่ได้ หรือไข่ไม่ตกจากรังไข่ทำงานผิดปกติ

    แนะนำถ้าไม่สามารถมีบุตรได้เองภายใน 1 ปี แม้จะมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอน่าจะเข้าข่ายผู้มีบุตรยาก ควรไปปรึกษาสูตินรีแพทย์เพิ่มเติมเพื่อตรวจว่าความผิดปกติอยู่ที่ใดจะได้แก้ไขค่ะ ปัจจุบันมีวิธีทางการแพทย์หลายอย่างที่ช่วยทำให้เกิดการปฏิสนธิได้ภายนอกร่างกายค่ะ