• ไปมีีความเสี้ยงมา ตรวจเลือดปลายนิ้วเป็นผลลบ 3 ครั้ง จะติดเชื้อมั้ยคะ

  •  khunkhun
    สมาชิก
    ดิฉันมีเพศสัมพันธ์ระหว่าง ช ญ โดยไม่ได้ป้องกันมีการสอดใส่ แต่สำเร็จข้างนอก ดิฉันทำการตรวจ hiv ด้วยเครื่องมือOraquick advance โดยการเจาะเลือดที่ปลายนิ้ว ในวันที่41, 81, 105หลังเสี่ยง ผลทั้งสามครั้งเป็นลบ โดยระหว่างนั้นไม่ได้มีความเสี่ยงเพิ่มเติม ดิฉันสามารถปิดเคสได้ไหมคะ และถ้าโดนเข็มสำหรับเจาะตรวจน้ำตาลในเลือด(แบบไม่มีรู) ของคนอื่นตำและมีเลือดออก ไม่ทราบว่ามีความเสี่ยงในการรับเชื้อไหมคะ

    สวัสดีครับ

    การตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยชุดตรวจ Oraquick  เป็นวิธีที่แพร่หลายในต่างประเทศ เนื่องจากสะดวกและใช้เลือดปริมาณน้อย สามารถตรวจด้วยตนเองได้ (มีความไวในการตรวจ 99.3-99.6%   ความจำเพาะ 99.8-100%)

    แต่เนื่องจากการตรวจวิธีนี้ยังไม่นิยมและแพร่หลายในประเทศไทย ทำให้แพทย์ประเทศไทยหลายท่านยังไม่ยอมรับวิธีการตรวจนี้ โดยจะใช้ในงานศึกษาวิจัยเท่านั้น

    แนะนำว่าถ้าหากต้องการปิดเคส  ให้ไปเจาะเลือดตรวจดูหาเชื้อ โดยวิธี anti-HIV หรือ NAT ซึ่งเป็นวิธีที่นิยมมากกว่าและเป็นที่ยอมรับทั่วไป  ซึ่งหลังจากไปมีความเสี่ยงมาเกิน 3 เดือนแล้ว ผลที่ตรวจได้ก็เพียงพอที่จะเชื่อได้ว่าติดเชื้อมาหรือไม่ครับ

    สามารถปรึกษาและตรวจเลือดได้ตาม รพ.ทั่วไป หรือคลินิกนิรนามของสภากาชาดไทยครับ

    khunkhun  khunkhun
    สมาชิก
    ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ พอดีดิฉันอาศัยอยู่ที่ต่างประเทศค่ะ ดิฉันขอสอบถามถึงคำตอบของคุณหมอที่ว่า "วิธีนี้ยังไม่แพร่หลายในประเทศไทย ทำให้แพทย์หลายท่านยังไม่ยอมรับการตรวจวิธีนี้" นั่นหมายความว่าการด้วยด้วนวิธีนี้มีโอกาสได้ผลที่ผิดพลาดได้ใช้ไหมคะ และขอถามเป็นความรู้ว่าถ้า โดนเข็มสำหรับเจาะตรวจน้ำตาลในเลือด(แบบไม่มีรู) ของคนอื่นตำและมีเลือดออก ไม่ทราบว่ามีความเสี่ยงในการรับเชื้อไหมคะ
    khunkhun  khunkhun
    สมาชิก
    ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ พอดีดิฉันอาศัยอยู่ที่ต่างประเทศค่ะ ดิฉันขอสอบถามถึงคำตอบของคุณหมอที่ว่า "วิธีนี้ยังไม่แพร่หลายในประเทศไทย ทำให้แพทย์หลายท่านยังไม่ยอมรับการตรวจวิธีนี้" นั่นหมายความว่าการด้วยด้วนวิธีนี้มีโอกาสได้ผลที่ผิดพลาดได้ใช้ไหมคะ และขอถามเป็นความรู้ว่าถ้า โดนเข็มสำหรับเจาะตรวจน้ำตาลในเลือด(แบบไม่มีรู) ของคนอื่นตำและมีเลือดออก ไม่ทราบว่ามีความเสี่ยงในการรับเชื้อไหมคะ