• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 13 ของการมีประจำเดือน ใส่ถุงยางป้องกัน จะท้องไหม

  •  jjjnp
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟน(ป้องกันโดยถุงยางอนามัย)หลังประจำเดือนวันแรกประมาณ 13 วันค่ะ ถ้าดูแอพวันไข่ตกคือวันที่ 15 แต่เมื่อมีเพศสัมพัธ์กับแฟนวันที่ 13 แล้วมีการใช้นิ้วก่อนค่อนข้างแรงจากปกติ แล้วจึงสอดใส่ หลังจากนั้นพบว่ามีเลือดปนออกมาด้วยหลังมีเพศสัมพันธ์ จึงไปพบแพทย์ในวันที่ 14 คุณหมอบอกว่ามีการไข่ตกค่ะ จึงกังวลว่าเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ไหมคะ ถึงแม้จะป้องกันแล้วก็ตาม และในสัปดาห์ที่มีการไข่ตก ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jjjnp,

                          การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 13 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ย่อมไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากได้ใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18%

                         หากไม่ต้องการที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้นซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% แต่หากไม่ต้องการทานยาหรือฉีดยา ก็อาจใช้วิธีการนับระยะปลอดภัยร่วมกับการใส่ถุงยางอนามัย คือให้มีเพศสัมพันธ์ภายใน 1-7 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ส่วนวันอื่นๆ นอกจากนี้ ก็จะไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสตั้งครรภ์ย่อมมีได้ค่ะ สำหรับการนับหน้า 7 วันนั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ จะมีโอกาสผิดพลาดได้มาก จึงไม่แนะนำให้นับค่ะ