• สะอึกบ่อยมาก เป็นโรคอะไร ต้องพบแพทย์ไหม

  •  Download
    สมาชิก
    คือว่ามันสะอึก#บ่อยมาก ไม่ใช่ว่าข้าวติดคอหรืออะไรนะคะ แบบว่าอยู่ดีดีก็สะอึกขึ้นมา กินน้ำก็ไม่หาย เดินๆอยู่ก็สะอึก นั่งเล่นอยู่ก็สะอึก อยากทราบว่าจะเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมคะต้องรักษาแบบไหนรุนแรงมากไหมเป็นแบบนี้

    สวัสดีค่ะ

    สะอึกเกิดได้จากการกลืนอากาศมากเกินไป หายใจไม่สัมพันธ์กับการกลืน ทานอาหารเร็วเกินไป ดื่มแอลกอฮอล์มาก สูบบุหรี่ เครียด เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากสะอึกนานเกิน 48 ชม. จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมอย่างกรดไหลย้อน โรคระบบประสาทส่วนกลาง เกลือแร่ผิดปกติ โรคปอด เป็นต้น

    เบื้องต้นอาจลองฝึกหายใจเพื่อให้สัมพันธ์กับการกลืน เช่น กลั้นหายใจแล้วนับ 1-10 อย่างช้า ๆ หรือ กรณีนี้หากสะอึกนานเกิน 48 ชม. ควรไปพบแพทย์ค่ะ