• สอบถามเม็ดเลือดขาวชนิด monocytes เกินกว่าปกติ เป็นอะไรไหม

  •  Ana Chayapat
    สมาชิก
    มันเกินนะครับ ส่งผลต่อร่างกายเป็นอย่างไรบ้างครับ
    Ana Chayapat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ana Chayapat

    เม็ดเลือดขาวชนิดโมโนไซต์ (monocyte) ที่มีค่าสูงกว่าปกติ มักพบได้ในการติดเชื้อต่างๆ เช่น ติดเชื้อไวรัส EBV ที่ทำให้เกิดโมโนนิวคลีโอสิส ติดเชื้อวัณโรค เชื้อมาลาเรีย เชื้อซิฟิลิส เป็นต้น และยังพบได้ในโรคภูมิแพ้ตัวเองชนิดต่างๆ รวมถึงโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวบางชนิด และยังพบในกรณีที่เพิ่งหายจากการเป็นโรคติดเชื้อต่างๆ

    โดยจะวินิจฉัยโรคโดยดูว่ามีอาการของโรคร่วมด้วยหรือไม่เป็นหลัก อาการเช่น มีไข้เรื้อรังมีต่อมน้ำเหลืองโต น้ำหนักลดอย่างมีนัยสำคัญ มีจ้ำเลือดตามร่างกาย ปวดตามข้อเรื้อรัง เป็นต้น หากสบายดี ไม่มีอาการอะไร เม็ดเลือดขาวโดยรวมไม่ได้สูงมากผิดปกติ ก็อาจจะสังเกตอาการไปก่อน ร่วมกับตรวจเลือดซ้ำอีกครั้งเพื่อยืนยันและติดตามค่าเลือดทุก 1-2 เดือน หากมีอาการดังกล่าวไป ให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ