• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางตลอด แต่ประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย 2 เดือน มีหน้าท้องใหญ่ขึ้น จะท้องไหม

  •  Kaew Phaepilai
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามค่ะ คือพอดีอะไรกับแฟนใส่ถุงตลอด แต่แฟนแตกในทุกครั้งแต่ทุกครั้งก็ตรวจดูนะคะแต่ไม่มีการรั่วของถุงแต่ช่วง2เดือนที่ผ่านมานี้เมนมาแบบกระปริดกาะปรอยหรือบางวันไม่มาเลย มาแบบน้อยมากๆๆค่ะ พอช่วงนี้มีคนทักกับวันนี้แฟนทักว่าทำไมพุงใหญ่จังแต่ก่อนมีแค่นิดเดียวทำไมตอนนี้ใหญ่จังเราพึ่งสังเกตตัวเองว่าท้องเราใหญ่ขึ้น ใหญ่แบบผิดปกติ กลัวมากค่ะ กลัวว่าจะท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ Kaew Phaepilai,

                       การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น แม้จะใช้ได้อย่างถูกต้อง ไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ก็จะยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%

                        ดังนั้น หากมีประจำเดือนมาผิดปกติ และมีอาการผิดปกติอื่นๆ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจพบ อาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ก็อาจเป็นอาการของการแท้งคุกคามหรือท้องนอกมดลูกก็ได้ ดังนั้น จึงควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ

                        แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่มีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย อาจเกิดจาก

                          - การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                          - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ  เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                          - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                          - มีพังผืดในมดลูก

                          ส่วนการที่หน้าท้องใหญ่ขึ้น อาจเกิดจากการมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ไขมันจึงไปสะสมที่หน้าท้องมากขึ้น หรือการไม่ได้ออกกำลังกาย หรืออาจเกิดจากมีท้องอืด ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุมากมาย เช่น การทานอาหารมากไป ทานอาหารย่อยยาก ทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส การมีท้องผูก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด เป็นต้น นอกจากนี้ อาจเกิดจากการมีซีสต์หรือเนื้องอกในช่องท้องก็ได้

                           ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และประจำเดือนยังคงมาผิดปกติไป หรือท้องใหญ่ขึ้นมาก คลำได้ก้อนในท้อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ