• เวียนศีรษะ คลื่นไส้มา 2 อาทิตย์ เกิดจากอะไร

  •  Suwnnarat
    สมาชิก
    มีอาการคลื่นไส้เวียนหัวอ่อนเพลียนอนมากกว่าปกติเป็นมา2อาทิตย์กว่าแบะเริ่มรุ้สึกว่าหน้าท้องบริเวณใต้สะดื้อมีการกระตุกหรือเต้นเหมือนชีพจร อาการแบบนี้อันตรายไหมคะ
    Suwnnarat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suwnnarat

    อาการเวียนหัว คลื่นไส้ อาจเกิดจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกของประสาททรงตัว

    -เนื้องอกในสมอง มักเป็นอาการปวดหัวรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง อาจมีความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    หากมีอาการของระบบประสาทที่คล้ายกับเป็นเนื้องอกในสมองดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยในระหว่างนี้อาจรับประทานยาแก้เวียนศีรษะเพื่อบรรเทาอาการ  การเปลี่ยนท่าควรทำช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก ดื่มน้ำมากๆ

    ส่วนอาการหน้าท้องกระตุกเหมือนมีชีพจรเต้นนั้น อาจเกิดจากการตึงตัวของกล้ามเนื้อ หรือมีเส้นเลือดโป่งพองในช่องท้อง หรือมีเนื้องอกในช่องท้อง แนะนำไปตรวจกับแพทย์อย่างละเอียดอีกครั้ง