• ทานยาคุมกำเนิด แตกใน กลัวท้อง

  •  Atom EM Single
    สมาชิก
    อยากทราบว่า การมีเพศสำพันธ์แล้ว(หลังใน)มีข้อควรจะแก้ยังไงครับ ตอนนี้ภรรยาผมกำลังกินยาแผง28อยู่ครับ แล้วมีสิตที่จะท้องหรือป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Atom EM Single

    การที่มีเพศสัมพันธ์ แล้วคุมกำเนิดด้วยวิธีรับประทานยาคุมกำเเนิดแบบแผง เช่น 21 หรือ 28 เม็ด ส่วนมากถือว่ามีประสิทธิภาพสูงค่ะ แต่ยังอาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้อยู่ เนื่องจากประสิทธิภาพเกิดจากวินัยในการรับประทานยา การทานยาตรงเวลา และไม่ลืมรับประทานมักจะทำให้ประสิทธิภาพดีขึ้นค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นถ้ามีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีการตกไข่ค่ะ ถ้าเกิดการหลั่งในร่วมกับเกิดไข่ตกพอดี อาจเพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากในช่วง 3 เดือนแรกบางครั้งอาจเกิดการตกไข่มาเป็นบางครั้งค่ะ

    ทั้งนี้อาจต้องสังเกตอาการร่วมด้วยค่ะ ถ้ารอบเดือนปกติยังไม่มา มีเลือดออกผิดปกติ อาจต้องมีการตรวจการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ โดยอาจเริ่มตรวจได้ตั้งแต่หลังมีเพศสัมพันธ์ 4-6 สัปดาห์