• เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลืองกินยามาสิบเอ็ดเดือน แล้วมีสิว หนองจากสิวจะไปติดคนอื่นไหม

  •  Lertsak Kuchitar Tep
    สมาชิก
    คุณหมอครับผมอยากทราบว่าในกรณีที่ผมเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่ผมก็รักษาโดยการกินยามาเเล้วเป็นระยะเวลาทั้งหมด11เดือนแล้วครับและคุณหมอก็ได้ให้หยุดยาแล้วครับ แต่คุณหมอก็ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าผมจะหายขาด100%หรือยังอ่ะครับ แต่โดยรวมแล้วอาการก็ปกติดีไม่มีอาการที่ผิดปกติอะไรเลยครับ แล้วแบบนี้โอกาสที่จะมีเชื้อหรือจะแพร่เชื้อไปติดคนอื่นมีไหมครับ ในกรณีที่ผมเป็นสิวมีหนองพอผมจะบีบสิวเอาหัวสิวและหนองออกหนองที่ออกมาด้วยนี้จะมีเชื้อแพร่เชื้อได้รึเปล่าครับ คือผมกังวนตรงนี้อ่ะครับ

     สวัสดีคะคุณ Lertsak Kuchitar Tep

    วัณโรค มีได้หลายที่นะค่ะ อาจจะเป็นวัณโรคที่ปอด ต่อมน้ำเหลือง กระดูกได้ค่ะ

    การติดเชื้อ ถ้าเป็นทางปอดจากการไอจาม การติดเชื้อวัณโรคที่ต่อมน้ำเหลืองติดจากการสัมผัสกับหนองที่ต่อมน้ำเหลือง หรือ อาจจะเกิดจาการติดเชื้อจากปอดแล้วลามไปที่ต่อมน้ำเหลือง หรือ ที่กระดูกได้ค่ะ

    ดังนั้นถ้าเป็นสิวไม่น่าจะทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อวัณโรคไปคนอื่นได้นะคะตอนนี้อาจจะต้องได้รับการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจอีกรอบว่ามีเรื่องของการติดเชื้อหรือไม่ค่ะ