• เป็นประจำเดือนสองรอบ วันที่ 17-23 และวันที่ 21เกิดจากอะไร จะท้องไหม

  •  Natthalika Kat
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนสองรอบ เป็น17-23 แล้วมาอีกวันจันที่ 21แบบนี้เป็นอะไรคะมีเสี่ยงท้องไมคะืไม่ได้กินยาอะไรเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natthalika Kat

    รอบเดือนตามปกติคือ ควรจะมาทุก 24-38 วัน โดยที่จำนวนวัน ปริมาณเลือดประจำเดือน ที่เท่าเดิมค่ะ ดังนั้นการที่มีเลือดออกมานอกเหนือจากรอบเดือน อาจเป็นเลือดที่ออกผิดปกติ ที่ไม่ใช่รอบเดือนค่ะ

    อย่างไรก็ตาม การมีเพศสัมพันธ์ เเละมีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ เเนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ถ้ามีเลือดออกผิดปกตินอกเหนือจากรอบเดือน

    เเต่ถ้าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ หรือ ไม่ได้ใช้ยาฮอร์โมน ที่อาจเป็นสาเหตุในการทำให้เลือดออก อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้ค่ะ เช่น การไม่ตกไข่ (Anovulation) การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด การที่มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือในโพรงมดลูกได้ค่ะ หรือการมีเนื้องอกในโพรงมดลูกหรือ กล้ามเนื้อมดลูกค่ะ

    เเนะนำให้ไปพบเเพทย์ เพื่อตรวจภายใน เเละหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ